Fennel Seeds: ఆహారం తిన్న తరువాత సోంపు తినడం భారతీయులకు ఉన్న ఓ మంచి ఆరోగ్యకరమైన అలవాటు.
సోంపు ప్రయోజనాలు..
1. జర్నల్ ఆఫ్ ఫుడ్ సైన్స్ లో ప్రచురితమైన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం సోంపువిత్తనాలను నమలడం వల్ల లాలాజలంలో నైట్రేట్ కంటెంట్ పెరగడానికి సహాయపడుతుందని, ఇది రక్తపోటు స్థాయిలను తగ్గిస్తుందని గుర్తించబడింది. ఇది కాకుండా, సోపు గింజల్లో పొటాషియం అధికంగా ఉంటుంది. ఇది మీ హృదయ స్పందన రేటు మరియు రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
2. శరీరంలో అధికంగా ఉన్న నీటి నిల్వను తగ్గిస్తుంది. మూత్ర మార్గ సమస్యల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
3. ఈ విత్తనాలు అజీర్ణం, పొట్ట ఉబ్బరం మరియు మలబద్దక నివారణకు సహాయపడుతుంది. సోపు గింజలలో ఎస్ట్రాగోల్, ఫెంచోన్ మరియు అనెథోల్ ఉన్నాయి. ఇవి యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలకు దోహదం చేస్తాయి. జీర్ణవ్యవస్థ ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి సహాయపడుతుంది.
4. సోంపు గింజలలో ఉండే ఫైటోన్యూట్రియెంట్స్ సైనస్ గ్రంధులను క్లియర్ చేయడానికి సహాయపడతాయి. సోంపు గింజలు ఉబ్బసం లక్షణాలను తగ్గిస్తాయి.
5. ఈ విత్తనాలలోని ముఖ్యమైన నూనెలు, ఫైబర్ మన శరీరంలోని విషాన్నిబయటకు తీయడానికి ఉపయోగపడతాయి. తద్వారా రక్తం శుభ్రపడుతుంది.
6. మీ కంటి చూపుకు సోంపు గింజలు అద్భుతంగా పని చేస్తాయి. ఈ గింజల్లో విటమిన్ ఎ ఉంటుంది, ఇది కంటి చూపుకు ముఖ్యమైనది . ప్రాచీన భారతదేశంలో, గ్లకోమా లక్షణాలను మెరుగుపరచడానికి ఈ విత్తనాల సారం ఉపయోగించబడింది.
7. ఆయుర్వేదం ప్రకారం సోంపు గింజలు త్రిదోషాల ( వాత, పిత్త, కఫ ) ను తగ్గిస్తాయి. విత్తనాలు శరీరంపై శీతలీకరణ ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. వేసవిలో ఫెన్నెల్ సీడ్ డ్రింక్ తీసుకోవడం మంచిది. ఇది శరీరంలోని వేడిని తగ్గిస్తుంది.
8. సోంపు గింజల్లో ఉన్న ఖనిజాలు హార్మోన్లను సమతుల్యం చేయడానికి మరియు ఆక్సిజన్ సమతుల్యతకు సహాయపడతాయి.
9. విత్తనాలు చాలా శక్తివంతమైన ఫ్రీ రాడికల్ స్కావెంజింగ్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. వివిధ రకాల క్యాన్సర్ల నుండి ఇవి శరీరాన్ని రక్షిస్తాయి. సోపు గింజలు చాలా శక్తివంతమైన కీమో మాడ్యులేటరీ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ఆయుర్వేదంలో, సోంపు గింజలను చాలా పవిత్రంగా భావిస్తారు. పురాతన భారతదేశంలో వివిధ వంటకాల్లో వీటిని విస్తృతంగా ఉపయోగించారు.